Chính thức chuyển từ www.machvanh.com sang www.machvanh.vn và www.machvanh.net     Website đang được xây dựng và hoàn thiện.

Những người quan tâm

Theo tổ chức y tế thế giới, cứ 2 giây có một người chết về bệnh tim mạch, cứ 5 giây có một trường hợp nhồi máu cơ tim và 6 giây có một trường hợp đột quỵ (tai biến mạch máu não).

Tại Hoa Kỳ người ta thống kê rắng, bệnh mạch vành là nguyên nhân gây ra tử vong lớn nhất hàng năm tại nước này.Mỗi năm có hơn 90 nghìn người Mỹ ra đi vì bệnh này.

Tại Pháp hiện có hơn 3 triệu người bị bệnh mạch vành và mỗi năm có hơn 50 nghìn cái chết do bệnh này gây ra

Bệnh mạch vành cũng là dạng bệnh phổ biến bậc nhất của bệnh tim ở Châu Âu. Tại Châu Âu hàng triệu người bị bệnh động mạch vành và hiện bệnh mạch vành đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, gây ra hơn 17,5 triệu cái chết mỗi năm chiếm 30% số ca tử vong hàng năm. Căn bệnh này sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của con người

Tại Việt Nam, theo thống kê của Hội Tim Mạch Học Việt Nam(6/2010) thì cứ 3 người Việt Nam trưởng thành, 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch - chủ yếu là bệnh mạch vành. Nhưng hiện nay, đa số người Việt Nam – kể cả những giáo sư, tiến sĩ đi học nước ngoài về - đều thiếu hiểu biết về bệnh mạch vành và những nguy cơ to lớn do bệnh này gây ra; Nhiều người - kể cả bác sĩ - tới khi đột tử vì nhồi máu cơ tim mà vẫn không hay biết mình bị bệnh mạch vành.

Vì thế tôi lập website http://www.machvanh.com/ này nhằm cung cấp thông tin để mọi người hiểu rõ hơn về mạch vành, về bệnh mạch vành và bệnh thiếu máu lên não ( nguyên nhân gây nên nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não) , cách chữa trị và biện pháp phòng ngừa. Nhằm làm cho trái tim và khối óc của bạn ngày một khỏe mạnh hơn.

Tôi lập website này với tinh thần của của IRWIN J. POLK – Một bác sĩ, chuyên gia về hen suyễn người Mỹ- rằng : “ đối với chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, không gì thành công bằng thông tin kiến thức cho mọi người ”.

Tôi cũng muốn coi việc lập website này như một nén hương lòng gửi tới hương hồn một người, đó là cố giáo sư Tôn Thất Bách. Sinh thời anh đã giúp tôi rất nhiều trong việc nghiên cứu cấu trúc hệ tim mạch - nhất là động mạch vành; anh cũng là người nêu ý tưởng cho tôi dùng Đông y độc lập để chữa trị bệnh mạch vành và thiếu máu lên não... Với tôi anh không chỉ là người thầy mà còn là một người anh, người bạn thân tình.

Trong website này tôi cũng đăng một số đề tài mà tôi đã dày công nghiên cứu và chữa trị thành công trong mấy chục năm qua như chữa hen suyễn khỏi hẳn bằng Đông y, chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật, chữa vô sinh bằng Đông y, viên Viagra thuần Việt-quà cho quý ông và chữa bệnh Gout v.v…để phục vụ quý vị luôn thể khi ghé thăm “trang nhà” của chúng tôi.

Vì đây là những đề tài chuyên sâu và rất khó đối với y học trong nước cũng như thế giới hiện nay, nên việc trình bày của chúng tôi khó tránh khỏi thiếu sót, có điều gì chưa đầy đủ và thiếu chính xác, xin được các bậc thầy, cùng các đồng nghiệp cũng như các bệnh nhân góp ý, giúp đỡ để trang web ngày càng hoàn thiện hơn. Xin chân thành cảm ơn quý vị.

Sinh hoạt tình dục với bệnh nhân tim hoặc sau đột quỵ

Đăng bởi Võ Đình Diên Thứ Hai, 27 tháng 5, 2013

Hầu như tất cả bệnh nhân bị bệnh tim hoặc bệnh nhân sau phẫu thuật tim và bệnh nhân còn sống sau khi bị đột quỵ đều  được khuyên về cách duy trì sức khỏe để sống lâu hơn. Tuy nhiên, ít khi họ được dặn dò vấn đề sinh hoạt tình dục.
Chúng ta thường nghe nhiều chuyện “hoang đường” về sinh hoạt tình dục sau khi bị bệnh tim. Một chuyện phổ biến nhất là sinh hoạt tình dục trở lại sau khi bị bệnh tim là nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim, đột quỵ hay tử vong đột ngột. Điều này không đúng sự thật. Không có lý do gì mà người bị bệnh tim hay sau đột quỵ lại không thể phục hồi các hoạt động tình dục thông thường khi họ cảm thấy sẵn sàng cho “công việc”.

clip_image002[4]Sự lo lắng về sinh hoạt tình dục và mọi đè nén nói chung có thể làm giảm ham muốn tình dục và giảm khả năng tình dục rất nhiều. Sau khi hồi phục bệnh, bệnh nhân bị bệnh tim và bệnh nhân còn sống sau đột quỵ có thể cảm thấy bị trầm cảm. Đó là điều bình thường và có tới 85% các trường hợp trầm cảm sẽ mất đi trong vòng ba tháng. Những vấn đề này có khuynh hướng phóng đại mọi rắc rối về tình dục trước đó với người bạn tình.
Phục hồi sự hài lòng về đời sống tình dục có thể giúp người bệnh và người bạn tình cảm thấy an tâm, hạnh phúc trong thời gian hồi phục và sau này. Điều này có thể đặc biệt quan trọng cho cả hai người đã có sinh hoạt tình dục trước đây. Thất bại trong việc phục hồi sinh hoạt tình dục có thể gây ra tâm trạng thất vọng, tính khí dễ bị kích động và dễ diễn ra những xung đột trong cuộc sống lứa đôi.
Sinh hoạt tình dục và cuộc sống
Với hầu hết người bình thường, trong lúc sinh hoạt tình dục thì mạch, nhịp tim nhanh hơn (có thể nhanh hơn 100 lần/phút), nhịp thở gấp rút, huyết áp tăng lên, nhưng tất cả đều trở lại bình thường trong một thời gian ngắn sau đó.
Cụm từ “sinh hoạt tình dục” không chỉ đơn thuần mang nghĩa giao hợp. Tình dục có thể nhiều hơn những thứ người ta tưởng. Tình dục là thứ mà tạo hóa ban tặng cho mọi loài, trong đó có ý nghĩa nhiều nhất là ở loài người và nó là năng lượng sinh học cho cuộc sống. Nó giúp cơ thể sản xuất ra một vài loại nội tiết tố đặc biệt làm cho “đương sự” thấy sảng khoái, thấy yêu đời. Sinh hoạt tình dục gần như “đồng hành” trong suốt cả đời người từ sau khi trưởng thành. Các biểu hiện tình dục có thể thay đổi từ sự thích thú của người con trai khi ngồi gần người con gái đến cảm giác lâng lâng khi nắm bàn tay, đến nụ hôn, âu yếm, “mân mê” và cuối cùng là cực khoái của giao hợp.
Sinh hoạt tình dục sau nhồi máu cơ tim hay phẫu thuật tim
Sự thích thú về sinh hoạt tình dục của bệnh nhân bị bệnh tim có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố như tuổi tác và thời gian kéo dài việc “quan hệ”. Nếp sinh hoạt tình dục trước đó và sự hài lòng về sinh hoạt tình dục cũng có thể giữ vai trò đáng kể. Thông thường, cả nam và nữ phục hồi các hoạt động tình dục trong vòng vài tuần sau khi bị nhồi máu cơ tim hay phẫu thuật tim. Sự phục hồi hoạt động tình dục xảy ra ở người sau phẫu thuật tim dễ dàng hơn ở người sau nhồi máu cơ tim. Trong đa số trường hợp, ảnh hưởng chung về sinh hoạt tình dục tương tự ở nam và nữ.
Mặc dù đa số bệnh nhân phục hồi sinh hoạt tình dục (với tần suất tương tự như trước đây), vẫn có một số ít không thể hồi phục. Những bệnh nhân này thường là do quá lo lắng hay do bị trầm cảm sau khi bị bệnh tim. Thông thường, những rắc rối này có thể được giải quyết bằng những biện pháp săn sóc y khoa thích hợp và tư vấn về sinh hoạt tình dục.
Hướng dẫn cho bệnh nhân bị bệnh tim khôi phục hoạt động tình dục
•    Chọn thời điểm “tác chiến” là sau khi đã nghỉ ngơi đầy đủ, sau khi đã thư giãn và không còn mọi khó chịu của các hoạt động trong ngày. Thời điểm tốt nhất là sáng sớm (sau một đêm ngủ đầy đủ) hoặc sau một giấc ngủ ngắn.
•    Nếu sinh hoạt tình dục ban ngày, tốt nhất là chờ một đến ba giờ sau bữa ăn no để thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn và bộ máy tiêu hóa đã được nghỉ ngơi. Tại sao nên như vậy? Giống mọi hoạt động cơ thể khác, sự tiêu hóa thức ăn cũng cần nhiều máu hơn. Khi một lượng lớn máu được huy động cho sự tiêu hóa, tim phải hoạt động cực nhọc hơn khi phải cung cấp máu cho các hoạt động khác, điều này dễ làm cho tim bị quá tải.
•    Chọn những khung cảnh quen thuộc, yên bình để tránh mọi ảnh hưởng của xung quanh.
•    Nếu đã được bác sĩ kê đơn thuốc sử dụng, hãy uống thuốc trước khi bắt đầu mọi việc liên quan đến tình dục.
Nếu có một lần khó thở khi sinh hoạt tình dục, bệnh nhân và bạn tình có thể thích hợp hơn với kiểu làm tình bằng cách ngồi trên ghế và đối mặt nhau. Ghế phải rộng và đủ thấp để chân bệnh nhân có thể để thoải mái trên sàn nhà và nghỉ ngơi sau đó.
Và cho bệnh nhân sau đột quỵ
•    Nên tránh mọi cảm nghĩ rằng cơ thể của mình có thể đã bị thay đổi sau khi bị đột quỵ. Điều này dễ gây ý nghĩ sẽ thất bại trong lúc “chăn gối”.
•    Nên sử dụng gối (gối nằm, gối ôm) để giúp hỗ trợ bên phía cơ thể bệnh nhân đã bị ảnh hưởng của đột quỵ trong suốt thời gian sinh hoạt tình dục. Ví dụ, nếu bệnh nhân bị liệt nửa người bên trái sau khi bị đột quỵ thì dùng gối kê vào bên trái bệnh nhân.
Bệnh tim có thể làm thay đổi cuộc sống của bệnh nhân theo những cách mà người bệnh không thích, nhưng nó cũng có thể cho bệnh nhân thời gian suy ngẫm về các mối quan hệ và đánh giá về niềm tin và giá trị cuộc sống. Bệnh nhân có thể tái xác nhận hoặc đánh giá lại điều gì là quan trọng nhất và nếu cần thiết thì tái sắp xếp các thứ tự ưu tiên. Khi nắm bắt được những vấn đề này, bệnh nhân có thể nhận thấy lợi ích của các mối quan hệ phong phú với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp. Mọi vấn đề nhằm cải thiện cuộc sống tình dục có ý nghĩa to lớn với bệnh nhân. Khi bệnh nhân và bạn tình của mình cảm thấy thoải mái và an tâm về đời sống tình dục, mọi việc cũng sẽ bắt đầu được cải thiện. Khi ấy, bệnh nhân có thể trở lại một cuộc sống đầy đủ đúng nghĩa.
BS. Nguyễn Hoàng Quân (Theo DNSG Cuối Tuần)

0 Nhận xét

Đăng nhận xét

Nhấp vào hình để phóng lớn.

Đại Tá Võ Đình Diên

SĐT: 0982 929658
Địa Chỉ:
-Trước đây: Tập thể 16, Ngô Quyền,Tràng Tiền, Hà Nội.
-Hiện Nay: 23A Đường 2, Khu phố 3(Làng Báo Chí), Phường Thảo Điền, Quận 2, TP Hồ Chí Minh

Email:vuan58@gmail.com

Lưu Trữ

Gọi: 0982 929 658