Chính thức chuyển từ www.machvanh.com sang www.machvanh.vn và www.machvanh.net     Website đang được xây dựng và hoàn thiện.

Những người quan tâm

Theo tổ chức y tế thế giới, cứ 2 giây có một người chết về bệnh tim mạch, cứ 5 giây có một trường hợp nhồi máu cơ tim và 6 giây có một trường hợp đột quỵ (tai biến mạch máu não).

Tại Hoa Kỳ người ta thống kê rắng, bệnh mạch vành là nguyên nhân gây ra tử vong lớn nhất hàng năm tại nước này.Mỗi năm có hơn 90 nghìn người Mỹ ra đi vì bệnh này.

Tại Pháp hiện có hơn 3 triệu người bị bệnh mạch vành và mỗi năm có hơn 50 nghìn cái chết do bệnh này gây ra

Bệnh mạch vành cũng là dạng bệnh phổ biến bậc nhất của bệnh tim ở Châu Âu. Tại Châu Âu hàng triệu người bị bệnh động mạch vành và hiện bệnh mạch vành đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, gây ra hơn 17,5 triệu cái chết mỗi năm chiếm 30% số ca tử vong hàng năm. Căn bệnh này sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của con người

Tại Việt Nam, theo thống kê của Hội Tim Mạch Học Việt Nam(6/2010) thì cứ 3 người Việt Nam trưởng thành, 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch - chủ yếu là bệnh mạch vành. Nhưng hiện nay, đa số người Việt Nam – kể cả những giáo sư, tiến sĩ đi học nước ngoài về - đều thiếu hiểu biết về bệnh mạch vành và những nguy cơ to lớn do bệnh này gây ra; Nhiều người - kể cả bác sĩ - tới khi đột tử vì nhồi máu cơ tim mà vẫn không hay biết mình bị bệnh mạch vành.

Vì thế tôi lập website http://www.machvanh.com/ này nhằm cung cấp thông tin để mọi người hiểu rõ hơn về mạch vành, về bệnh mạch vành và bệnh thiếu máu lên não ( nguyên nhân gây nên nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não) , cách chữa trị và biện pháp phòng ngừa. Nhằm làm cho trái tim và khối óc của bạn ngày một khỏe mạnh hơn.

Tôi lập website này với tinh thần của của IRWIN J. POLK – Một bác sĩ, chuyên gia về hen suyễn người Mỹ- rằng : “ đối với chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, không gì thành công bằng thông tin kiến thức cho mọi người ”.

Tôi cũng muốn coi việc lập website này như một nén hương lòng gửi tới hương hồn một người, đó là cố giáo sư Tôn Thất Bách. Sinh thời anh đã giúp tôi rất nhiều trong việc nghiên cứu cấu trúc hệ tim mạch - nhất là động mạch vành; anh cũng là người nêu ý tưởng cho tôi dùng Đông y độc lập để chữa trị bệnh mạch vành và thiếu máu lên não... Với tôi anh không chỉ là người thầy mà còn là một người anh, người bạn thân tình.

Trong website này tôi cũng đăng một số đề tài mà tôi đã dày công nghiên cứu và chữa trị thành công trong mấy chục năm qua như chữa hen suyễn khỏi hẳn bằng Đông y, chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật, chữa vô sinh bằng Đông y, viên Viagra thuần Việt-quà cho quý ông và chữa bệnh Gout v.v…để phục vụ quý vị luôn thể khi ghé thăm “trang nhà” của chúng tôi.

Vì đây là những đề tài chuyên sâu và rất khó đối với y học trong nước cũng như thế giới hiện nay, nên việc trình bày của chúng tôi khó tránh khỏi thiếu sót, có điều gì chưa đầy đủ và thiếu chính xác, xin được các bậc thầy, cùng các đồng nghiệp cũng như các bệnh nhân góp ý, giúp đỡ để trang web ngày càng hoàn thiện hơn. Xin chân thành cảm ơn quý vị.

THỰC PHẨM CHẾ BIẾN SẴN DỄ GÂY HẠI CHO TIM MẠCH

Đăng bởi Võ Đình Diên Thứ Tư, 16 tháng 11, 2011

(TRANS FAT - NGUY CƠ TIỀM ẨN CHO SỨC KHỎE TIM MẠCH)

Thị trường thực phẩm chế biến sẵn đa dạng hiện nay đã phần nào “giải phóng” các bà vợ ra khỏi công việc bếp núc. Nhưng đằng sau sự tiện lợi đó, có thể có những tác hại mà nhiều bà nội trợ không hề biết...
Nguy cơ tiềm ẩn:
Trước đây, các nhà quản lý thực phẩm, người tiêu dùng thường chỉ chú ý đến chất béo bão hòa (có trong phô-mai, kem, bơ, thịt mỡ…) vì đây được xem là chất béo gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một loại chất béo có tên gọi chất béo chuyển hóa (Trans fat) có mức độ nguy hiểm hơn cả chất béo bão hòa thì lại ít được chú ý đến.


Trans fat được hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn, nhằm giúp thực phẩm được bảo quản lâu hơn, bắt mắt và hấp dẫn người tiêu dùng hơn. Chất béo độc hại này thường có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh cookies, khoai tây chiên, quẩy nóng, gà rán, thịt rán… Xu hướng sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn ngày càng tăng hiện nay khiến Trans fat đang trở thành vấn đề “nóng” tại nhiều quốc gia.
Trans fat thực sự là “hung thần” cho các “tín đồ” của thực phẩm chế biến sẵn vì nguy cơ gây ra các bệnh đau tim, mạch vành và đột quỵ. Tổ chức Y tế thế giới đã khẳng định: Trans fat gây tăng mức LDL-cholesterol (cholesterol xấu) trong máu dẫn đến tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch.
Ngoài ra, chất béo này khi xâm nhập và đông đặc trong máu, tạo ra những mảng tiểu cầu dạng mỡ bám vào thành mạch máu, dần dần bịt kín mạch máu, hậu quả làm cho máu không lưu thông được, gây tắc nghẽn và dẫn đến nguy cơ đột quỵ. Nghiên cứu của bang British Columbia -Canada còn chỉ ra Trans fat là chất béo gây hại cho tim hơn bất kỳ chất béo nào khác. Tại New York (Mỹ), có đến hơn 500 người chết vì bệnh tim mạch có liên quan đến Trans fat hằng năm.
Hành động vì sức khỏe tim mạch:
Chỉ đến khi các cuộc điều tra khẳng định nguy cơ mắc các bệnh tim mạch từ Trans fat thì vấn đề Trans fat trong thực phẩm chế biến sẵn mới thực sự được quan tâm tại các quốc gia.
Năm 2003, Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên đưa ra luật để quản lý các loại thực phẩm chế biến sẵn có chứa Trans fat. Tiếp theo đó, Canada trở thành quốc gia thứ hai áp dụng luật khi yêu cầu tất cả các loại thực phẩm phải ghi rõ hàm lượng Trans fat trên bao bì. Tại Hoa Kỳ, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm quy định bắt buộc in hàm lượng Trans fat lên nhãn bao bì thực phẩm và khuyến nghị người dân sử dụng các sản phẩm càng ít Trans fat càng tốt.
Không chỉ chính phủ các quốc gia lên tiếng, bản thân người tiêu dùng tại Mỹ, Anh cũng đã tổ chức những cuộc ************ kêu gọi tẩy chay các loại thực phẩm chế biến sẵn của nhiều tập đoàn tên tuổi. Đồng thời, họ cũng buộc các “đại gia” này phải ngừng sử dụng các loại dầu chiên có chứa Trans fat và ghi rõ hàm lượng Trans fat trên bao bì sản phẩm.
Rõ ràng, cuộc chiến chống lại Trans fat để bảo vệ sức khỏe tim mạch cho người tiêu dùng đang diễn ra sôi nổi tại các quốc gia. Vì thế, tại Việt Nam vấn đề Trans fat trong thực phẩm chế biến sẵn hiện nay cũng cần phải được xem xét một cách nghiêm túc!
Theo Thanh Niên

0 Nhận xét

Đăng nhận xét


Lương y Võ Đình Diên

Đại Tá Võ Đình Diên

Các độc giả và đồng nghiệp có gì cần trao đổi về các bài viết này, vui lòng liên hệ qua số điện thoại: 0982.929.658. Xin cảm ơn!

Lưu Trữ